April 18, 2010

Sweet Corn Bread







สูตรได้จาก blog คุณหน่องค่ะ เนื้อขนมปังเหนียวและนุ่มค่ะ จะเหนียวกว่าพวก HML นะคะ แล้วก็เนื้อจะหยาบกว่านิดหน่อย ประมาณว่าเวลากินแล้วมันจะมีเนื้อมีหนังหน่อยๆ
สูตรตามคุณหน่องนะคะ
แป้งขนมปัง 400 g
นํ้าตาล 70 g
ไข่ 70 g
เกลือ 1/2 ชช
yeast 6 g ประมาณ 2 ชช นิดๆ
นมสด 200 g (ตอนแรกอย่าเพิ่งใส่หมดนะคะ เพราะว่าในข้าวโพดมีนํ็้า ถ้าไม่แห้งจะทําให้แป้งแฉะเกินไป)
เนย 30 g
ข้าวโพดหวาน 100 - 160g ซับนํ้าให้แห้งสนิท วันนี้ที่ทําใส่ไป 145g จริงๆคิดว่าใส่หมดเลยก็ได้ค่ะ

คุณหน่องใส่ซุปข้าวโพด 200 g แทนนมสด วิธีทําซุปข้าวโพดแบบคุณหน่องตามนี้เลย
ข้าวโพดฝานเนื้อ 2 ฝัก
นมสด 250 กรัม
เนย(สำหรับผัด)
เกลือ
น้ำตาล
แป้งข้าวโพด 1 ชช. (ละลายน้ำ)
ผัดข้าวโพดกับเนย ใส่นมแล้วปรุงรส จากนั้นตุ๋นให้นิ่มๆๆ ตามด้วยแป้งข้าวโพด

วิธีทํา
ทําแบบสองขั้นตอน
1) เอาส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนย นวดไปซัก 10-15 นาทีค่อยใส่เนยลงไป
2) นวดจนได้ที่ ขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ วันนี้ใช้เครื่องนวดโปรแกรม 10 dough light
3) พักแป้ง 1.5 ชม
4) ขึ้นรูป แล้วพักต่ออีก ประมาณ 1 ชม จนแป้งขึ้นสองเท่า
วันนี้เอาใส่พิมพ์ loaf 9x5 นิ้ว ทาไขมันให้ทั้ว ตัดแป้งก้อนละ 150g 4 ก้อน ม้วนแบบ swiss roll ค่ะ จริงๆปัญหาของพวกขนมปังที่มีผลไม้หรือข้าวโพดแบบนี้ ค่อนข้างยากนะคะ เพราะเราช่างนํ้าหนัก โดว์ที่รวมทั้งแป้งและข้าวโพดด้วย บางทีปริมาณแป้งแต่ละก้อนจะไม่เท่ากัน เพราะว่าปริมาณข้าวโพดไม่เท่ากัน ทําให้ตอนอบออกมาแล้วก้อนแป้งไม่เสมอกันค่ะ
5) อบไฟ 170C ไฟล่างนาน 30 นาที ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่แดงผสมนม