March 29, 2010

Sweet Buns

สูตรขนมปังหวาน

แป้งสำหรับทำขนมปัง 400 g
แป้งอเนกประสงค์ 100 g
ยีสต์แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
แพตโก้ 1 ชช
สารเสริม 1+1/4 ชช
น้ำตาลทราย 100 g
เกลือป่น 1.5 ชช
น้ำสะอาด 225 g 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง ฟองนึงประมาณ 50-55g
เนยสด 100 g

สูตรเดิมรู้สึกเป็นของ อ อนุชิต แบบขั้นตอนเดียว
วันนี้ทําครึ่งสูตร แล้วก็ไม่ใส่แพตโก้ กับสารเสริมค่ะ เลยทําแบบสองขั้นตอน เนื้อขนมปังนุ่มมาก เป็นแบบขนมปังหวานที่คนไทยชอบ ซึ่งจะเบากว่าพวก milk loaf หรือว่า English bread ที่เคยทํา ตอนนวดเสร็จจะรู้สึกเลยว่ามันนุ่มมาก

วันนี้ใช้ เครื่องนวดขนมปังเหมือนเดิม เปิดเครื่องเบอร์ 9 แล้วก็รอ 1.5 ชม นวด+พักแป้งรอบแรก

ได้แป้งออกมาหน้าตาแบบนี้ เอานิ้วจิ้มลงไปแล้วไม่คืนกลับ เป็นอันใช้ได้


ต่อย ไล่ลมออก แล้วตัดแป้ง 50 g ได้ 10 ก้อน คลึงกกลม พักไว้ 10 นาที





ขึ้น รูป

วันนี้ทําสามแบบ เบสิค

ม้วนไส้กรอก



ไส้ ลูกเกด ม้วนกลมเป็นรูปรี
ลูกเกดเอาไปแช่นํ้าร้อนก่อน แล้วก็สะเด็ดให้แห้ง ตอนขึ้นรูปก็คลึงเป็นสีเหลียมผืนผ้า ใส่ลูกเกดลงไปแล้วม้วน เก็บตะเข็บด้านล่างกับด้านข้างให้สนิท




อีก อันเป็นแพธรรมดา วางไส้กรอกลงไป เผื่อจะโรยหน้าด้วย mayo


พัก แป้งรอบสอง จนขึ้นสองเท่า วันนี้นานนิดนึง ตอนแรกไม่ได้ใส่อ่างนํ้าร้อน พักไว้เกือบ ชม ยังไม่ค่อยขึ้นเลย สรุปเลยใช้อ่างนํ้าร้อน พักต่ออีก 15-30 นาที

เสร็จแล้วทาด้วยนมก่อนเข้าอบ




อบ ไฟ 180c บน ล่าง นาน 12-13 นาที

อันนี้ขนมปังไส้กรอก






ขนม ปังลูกเกด





แพ ไส้กรอก สุดท้ายไม่ได้ราดหน้าอะไร



อบเสร็จแล้วไม่ทาเนยที่หน้านะคะ ไม่นิยม แต่ถ้าอยากให้ขนมปังเงา แล้วก็เก็บความชื้นดีขึ้นก็เอาเนละลายทาผิวหน้าได้เลย

เนื้อ ข้างใน นุ่ม แต่ก็มี body