April 6, 2009

Bagel








วันนี้ทําเบเกิ้ลสูตรแม่ปูค่ะ ไม่ได้ทําตระกูลขนมปังมาน่าจะสองสามปีเห็นจะได้แล้ว พักหลังทําแต่พวกเค้ก แต่ที่บ้านไม่ค่อยมีใครกิน ทําเสร็จก็ต้องหาทางระบายออกไปอีก สองสามวันมานี้เลยอยากจะทําพวกขนมปังขึ้นมา แต่ก็ไม่รู้จะทําอะไรดี ที่บ้านไม่ค่อยชอบขนมปังมีไส้ จะทานกันก็แต่พวกขนมปังแซนวิชที่ต้องมีติดบ้านตลอดเวลา จนเมื่อวานนี้ไปเจอท๊อป พอดีไปถึงก่อน เค้าเลยบอกให้ไปซื้อครัวซองท์ร้านดังให้หน่อย แต่มันหมด สุดท้ายเลยได้เจ้าเบเกิ้ล ไส้แซลมอนกับเนื้อ ราด Bernaise sauce ใส่แตงกวากับมะเขือเทศมา 175 บาท เห็นเจ้าเบเกิ้ลวางอยู่ในตู้เลยนึกถึงเบเกิ้ล homemade สูตรที่แม่ปูรับประกันความอร่อย ไปเห็นในบล๊อกแม่ปูมาสองสามปีได้แล้ว ยังไม่เคยทําเลย

พูดถึงแม่ปู วันก่อนไปอ่านในบล๊อกแม่ปู เห็นแม่ปูให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับนึง น่าจะเป็นสกุลไทย เลยได้มีโอกาสเห็นหน้าแม่ปูครั้งแรก ดีใจมากค่ะ เพราะว่าแอบชื่นชมแม่ปูมานานมากแล้ว

สูตรเบเกิ้ลโฮมเมดแม่ปูคัดลอกมาตรงนี้ก่อน
topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/H3474268/H3474268.html

แป้งสาลีเอนกประสงค์ (unbleached all purpose) ๓ ๓/๔ ถ.
แอ๊คทีฟดรายยีสต์ ๒ ๑/๔ ชช
น้ำอ่น ๑ ๑/๔ -๑/๒ ถ.
น้ำตาล ๓ ชต.(บวกอีก ๑ ชต ตอนที่เราต้มน้ำ)
เกลือ ๒ ๑/๒ ชช

วันนี้ที่ทําใช้แป้ง all purpose 2 ถ้วย แล้วก็ แป้งขนมปังอีก 1 1/4 ถ้วย นํ้าใส่ไป 1 1/4 ถ้วย กับอีกช้อนโต๊ะค่ะ

ขั้นตอนก็ทําตามแม่ปูหมดเลย แต่ว่าทําไปทํามาก็ออกงงๆ ตั้งแต่ตอนนวดเแป้งแล้ว เทสต์แบบเอามาขึง เอนวดนานแล้วทําไมมันไม่เป็นฟิล์มเต็มที่ซักที ยังขาดอยู่หน่อยๆ แต่เห็นว่านวดมาสักพักแล้ว กลัวแป้งจะถูก work มากเกินไป เลยตัดสินใจหยุด สรุปว่าวันนี้แป้งขึงเป็นฟิล์มได้ขนาดเท่ากับตอนที่ทําซาลาเปา

มาเรื่มงงอีกทีหลังจากพักแป้งเสร็จ 1 ชม นวดไล่ลมออกเตรียมจะพักอีกรอบ นึกเอะใจว่าแม่ปูบอกให้พักแป้งหนเดียว ชมนึง มันไม่เหมือนขนมปังที่เคยทําที่ต้องพักสองรอบ ตอนทําเลยต้องกลับมาอ่านบล๊อกแม่ปู
อีกรอบ สรุปว่าพักแป้งหนเดียวค่ะ แต่ก็แอบกลัวว่าแป้งมันขึ้นได้ทียังหว่า

ขั้นตอนก็มีดังนี้

็1) เอาน้ำอุ่น ผสมยีสต์ ใส่น้ำตาลลงไปสัก 1 ชช.คนเล็กน้อย ทิ้งไว้ 5 นาทีให้ยีสต์ขึ้น
2) ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน ในโถผสม คนๆให้มันเข้ากันหน่อยค่ะ เดี๋ยวยีสต์มาเจอเกลือโดยตรงแล้วมันตาย พอยีสต์ทำงานก็ค่อยๆเทน้ำผสมยีสต์ใส่ลงไป
3) นวดจนได้ที่ วันนี้ที่ทําขึงเป็นฟิลม์ได้หน่อยๆค่ะ
4) พักแป้งไว้ ชม นึง หาพลาสติกคุมไว้ ก่อนคุมก็เอานํ้ามันทาหน้ามันหน่อย จะได้ไม่ติดพลาสติก ตอนเทสต์ก็เอานิ้วจิ้มลงไป ถ้ามันไม่เด้งกลับมาเป็นใช้ได้ ถ้ายังเด้งกลับมาแปลว่ายังไม่ได้ที่ ถ้ายวบไปเลยนั่นพักนานไปแล้ว ต้องนวดไล่ลมออก แล้วพักแป้งใหม่ วันนี้ฝนตกอากาศเย็น โดว์ขึ้นช้าหน่อยค่ะ เลยเอาไปพักไว้ในเตา แล้วหานํ้าร้อนสักกะละมังนึงใส่เข้าไปด้วย



5) ได้แล้วเอาออกมาจากโถ นวดไล่ลมออกแล้วแบ่งเป็น 9 ส่วนเท่าๆกัน แม่ปูบอกว่าให้แบ่งแปดส่วน เสร็จแล้วก็คลึงกลมเป็นลูกๆ วั้นนี้ที่ได้ โดว์ทั้งก้อนหนัก 750 กรัม



6) เสร็จแล้วก็เอานิ้วจิ้มลงไปตรงกลางให้ทะลุ เป็นรู แล้วก็สวิงเลย ให้รูมันใหญ่ๆหน่อย ซักสองนิ้วได้ แม่ปูบอกว่าถ้ามันไม่ใหญ่พอ สุดท้ายรูมันจะปิดค่ะ



7) พักแป้งไว้ 10 นาที ระหว่างนั้นก็ไปวอร์มเตา 200C แล้วก็ต้มนํ้ารอ จนนํ้าเดือดแป้งจะได้ที่พอดี
8) เตรียมถาดเข้าอบโดยทาไขมันแล้วก็โรยแ้ป้งบางๆ แม่ปูบอกว่าไม่งั้นมันจะติดเอาไม่ออกเลย
9) นํ้าเดือดแล้วก็เอาเบเกิ้ลลงไปต้ม 20 วินาที แล้วกลับด้าน ต้มนานกว่านี้มันจะเหนียว วันนี้ต้มนํ้านานมาก เท่าไหร่มันไม่ยอมเดือดพล่านแบบของแม่ปูซักที เตาไฟฟ้าที่บ้านมันไม่ทันใจเลย



ต้มเสร็จหน้ามันจะไม่ปุๆ

10) วางลงไปในถาด เรียงกันไม่ต้องห่างมากเหมือนขนมปังทั่วไป ตอนอบมันไม่ฟูมากกว่านี้เท่าไหร่แล้วค่ะ



11) ทาด้วยไข่ขาวผสมนํ้า อบออกมาสีจะไ้ด้สวย
12) อบนาน 20 นาที ก็จะได้เบเกิ้ลสวยๆออกมาแล้วค่ะ