April 8, 2010

Butter Cake





Butter cake สูตรคุณ Jumjee

เนยสดเค็ม 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใช้เนยจืดก็เพิ่มกลืออีกนิดนึง
น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม วันนี้เอานํ้าตาลไปป่นเอง
ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2) วั้นนี้ใช้เบอร์ 0 เลยลดนมไป 10 กรัม
แป้งเค้ก 170 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา
นมสด 100 กรัม


วันนี้ทําเค้กมีฟองอากาศมากหน่อย แต่เนื้อเค้กเนียนมากกว่าที่เคยทํา โดยไม่ต้องใช้ emulsiferใดๆช่วยเลยขอบคุณคุณ Jumjee สําหรับคําแนะนําค่ะ
เหมือนการทํา มายองเนส การทํา butter cake ให้เนียนต้องทําให้ส่วนผสมเนยกับไข่เข้ากันมากทีีสุด โดยการค่อยๆใส่ไข่ที่ตีเหมือนไข่เจียวลงไปเป็นสายเล็กๆ โดยต้องให้ไข่เข้ากันดีกับส่วนผสมเนยตลอดเวลา แล้วค่อยๆใส่ไข่ลงไปเพิ่ม
ตอนที่ใส่ไข่เรียบร้อยแล้วถึงขั้นตอนการใส่แป้งสลับกับนม คราวหน้าว่าจะลองใช้พายยางตะล่อมเอาค่ะ ดูว่ามันจะมีฟองอากาศน้อยกว่านี้มั้ย วันนี้ใช้ตระกร้อมือคนแรงไปหน่อย และดูเหมือนว่าจะคนแป้งมากไปนิด เพราะเนื้อเค้กเหนียวไปนิดนึง แต่นิดเดียวๆเท่านั้น
วันนี้ได้ batter สําหรับ 1 loaf กับถาดฟอยล์ 3 นิ้ว 3 อัน รองกระดาษไขไม่ต้องทาไขมัน อบไฟ 160c ไฟล่าง ประมาณ 40-50 นาที 20 นาทีสุดท้ายใช้ไฟบนล่างให้หน้าสีสวย วันนี้เปิดไฟบนล่างตอน 10 นาทีสุดท้ายสีขนมยังอ่อนไปหน่อย แต่ข้อดีคือหน้าขนมไม่แตกเลยค่ะ