February 10, 2009

ชิฟฟอนปูกับเอ


















ชิฟฟอนปูกับเอ เนื้อละเอียด ไม่ฟูออกแน่นๆหน่อย แล้วก็ชุ่มชื้น



ชิฟฟอน

วันนี้ทําสูตรปูกับเอ ที่เค้าลงไว้ เอามาจาก pantip ครั้งแรกที่ซื้อกินของเค้าอร่อยดีจริงๆด้วย ไส้ครีมตรงกลางมีเนื้อมะพร้าวด้วย
ทําออกมาอร่อยดีนะ แต่จําไม่ได้แล้วว่าเหมือนรึเปล่า ออกหวานน้อย คนชอบหวานอาจจะต้องเพิ่มนํ้าตาลอีกหน่อย วิธีทําก็ทําเหมือนเดิม วันนี้ขยันมาก บดนํ้าตาลก่อน ร่อนแป้งกับผงฟู 3 ครั้งแล้วเวลาตีไข่ขาวใช้ความเร็วกลางตลอดเลย รอนานหน่อยแต่ฟองอากาศน้อย เนื้อเค้กออกแน่นๆกว่าของที่ทําสูตรคุณ yyy นิ่มดี เนื้อคล้ายๆสูตรชิฟฟอนที่ใช้ทําคัสตาร์ดเค้ก อันนั้นใช้ไข่เยอะ ทําออกมาแล้วชอบมาก เนื้อมันเหมือนยืดหยุ่นยังไงไม่รู้บอกไม่ถูก เดี๋ยวค่อยเอาสูตรมาลงไว้อีกที

ส่วนที่หนึ่ง
แป้งเค้ก 100 g
ผงฟู 3 g วันนี้ใส่ไป 1 ชช

ส่วนที่สอง
นํ้าตาลทรายป่น 30 g
เกลือป่น 1/4 ชช
นมข้นจืด 70 g
ไข่แดง 90 g
นํ้ามันพืช 100 g
นํ้าใบเตย 40 g

ส่วนที่สาม
ไข่ขาว 125 g
tartar 1/4 ชช
นํ้าตาล 40 g





ส่วนผสมแป้ง+ผงฟู+เกลือ+นํ้าตาล ของเหลว ไข่แดง



อันนี้เป็นไข่ขาว 5 ฟองที่แยกไว้แล้ว ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป 1/4 ชช



ผสมส่วนผสมที่หนึ่งกับสองให้เข้ากัน ใช้ตระกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันก็หยุดคนเลย อย่าคนนาน ไม่งั้นเนื้อเค้กจะเหนียว



ตีไข่ขาวด้วยความเร็วกลาง จนตั้งยอดอ่อน



แล้วก็ตักไข่ขาวสัก 1/3 ส่วนลงไปในส่วนผสมไข่แดง ค่อยๆ ใช้ตระกร้อมือ fold ให้เข้ากัน เบาๆ พอเสร็จแล้วใช้พายยางปาดส่วนผสมที่ยังไม่เข้ากันจากก้นอ่างขึ้นมาจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี



วันนี้อบใ่ส่ถาดแยมโรล ทาไขมันด้านล่าง ปูทับด้วยกระดาษไข ทาไขมันเยอะๆหน่อย ไม่งั้นเวลาลอกกระดาษออกเนื้อเค้กจะติดออกมาด้วย



เทส่วนผสมใส่พิมพ์แล้ว กระแทกพิมพ์หนึ่งทีไล่อากาศออก อบไฟ 180c นานประมาณ 10 นาที วันนี้อบไป 12 นาที



พออบได้ที่ จะได้กลิ่นหอม เช็คด้วยการเอานิ้วแตะเบาๆที่หน้าขนม ขนมที่สุกแล้วจะเด้งกลับมา ถ้าไม่สุกจะจะยุบลงไปเลย




เสร็จแล้วจ้าา

ด้านล่างเป็นแบบนี้



My Experiment
ทดลองครั้งที่หนึ่ง ตัดนํ้า 40g จากส่วนผสมที่สองออกหมดเลย ผลที่ได้คือเนื้อขนมหยาบมากมาย ฟองอากาศเยอะ แล้วก็เนื้อขนมดูออกแห้งกร้าน แต่เวลทานรสชาด และเนื้อสัมผัสก็ยังค่อนข้างโอเคอยู่

เนื้อขนมหยาบอย่างนี้เลย



จากนั้นก็สอดไส้แล้วก็ตัดเป็นชิ้นๆ