April 22, 2010
Potato Bread
ขนมปังมันฝรั่งสูตรที่คุณหน่องประดิษฐ์ขึ้นเอง อยากบอกว่าสุดยอดมากค่ะ
เป็นขนมปังที่ทําเสร็จแล้วปลื้มมากๆๆเพราะว่ามันนุ่มเหนียวและก็ลงตัวสุดๆค่ะ
แป้งขนมปัง 250 g
ยีสต์ 1 1/2 ชช
เนย 40 g
มันฝรั่งบด 150 g
ไข่ #2 1 ฟอง
นมผง 20 g
นํ้าตาล 5 ชต
เกลือ 1/4 ชช
วันนี้ดัดแปลงสูตรนิดหน่อย ไม่ได้ใส่นมผง แล้วใช้นํ้ามันคาโนล่าแทนเนย เลยแอบเหยาะกลิ่นวานิลลาลงไปเล็กน้อย
วิธีทํา
1) ต้มมันฝรั่งจนสุก บดผ่านตระแกรง จะได้เนียนๆ ไม่เป็นก้อนอยู่ในขนมปัง
2) ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้โปรแกรม 9 นวด เสร็จแล้วพัก ประมาณ 1 ชม
3) พักแป้งแล้ว นวดไล่ลมออก ตัดแบ่งก้อนละ 350-400 g คลึงกลม วางลงบนถาดที่ทาไขมันเตรียมไว้
4) พักแป้งไว้จนขึ้นสองเท่า ประมาณ 1 ชม ทาไข่ผสมนมที่หน้าขนม เวลาอบออกมาสีจะได้สวยๆ
5) อบไฟล่าง 170c นานประมาณ 25 นาที
อบเสร็จออกมาหน้าจะตึงเรียบค่ะ พักไว้ให้เย็นก่อนแล้วตัด ขนมปังจะนุ่มมาก หน้าก็จะย่นลง
เนื้อขนมปังจะนุ่ม เหนียว
เกี่ยวได้แบบนี้เลย คงเป็นเพราะนํ้าหนักมันฝรั่งด้วย
ใ่ส่ถุงเก็บไว้
วันก่อนเดินผ่าน เลยซื้อขนมปังร้านดังมา ไส้คัสตาร์ดกล้วย ขนมปังสีขาวอ่อนมากๆ
หน้าตาเป็นแบบนี้
เค้าไม่ได้ห่อไส้เข้าไปนะคะ แต่ใช้วิธีผ่าแล้วทาไส้เข้าไป มีไส้อยู่เท่าที่เห็นค่ะ ไส้จะค่อนข้างหวาน มีกลิ่นกล้วยค่อนข้างเข้ม เนื้อขนมปังไม่มีรสหวานเลย เพราะไส้หวานพอแล้ว
Subscribe to:
Posts (Atom)