April 22, 2010

Potato Bread




ขนมปังมันฝรั่งสูตรที่คุณหน่องประดิษฐ์ขึ้นเอง อยากบอกว่าสุดยอดมากค่ะ
เป็นขนมปังที่ทําเสร็จแล้วปลื้มมากๆๆเพราะว่ามันนุ่มเหนียวและก็ลงตัวสุดๆค่ะ

แป้งขนมปัง 250 g
ยีสต์ 1 1/2 ชช
เนย 40 g
มันฝรั่งบด 150 g
ไข่ #2 1 ฟอง
นมผง 20 g
นํ้าตาล 5 ชต
เกลือ 1/4 ชช

วันนี้ดัดแปลงสูตรนิดหน่อย ไม่ได้ใส่นมผง แล้วใช้นํ้ามันคาโนล่าแทนเนย เลยแอบเหยาะกลิ่นวานิลลาลงไปเล็กน้อย
วิธีทํา
1) ต้มมันฝรั่งจนสุก บดผ่านตระแกรง จะได้เนียนๆ ไม่เป็นก้อนอยู่ในขนมปัง
2) ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้โปรแกรม 9 นวด เสร็จแล้วพัก ประมาณ 1 ชม
3) พักแป้งแล้ว นวดไล่ลมออก ตัดแบ่งก้อนละ 350-400 g คลึงกลม วางลงบนถาดที่ทาไขมันเตรียมไว้

4) พักแป้งไว้จนขึ้นสองเท่า ประมาณ 1 ชม ทาไข่ผสมนมที่หน้าขนม เวลาอบออกมาสีจะได้สวยๆ
5) อบไฟล่าง 170c นานประมาณ 25 นาที
อบเสร็จออกมาหน้าจะตึงเรียบค่ะ พักไว้ให้เย็นก่อนแล้วตัด ขนมปังจะนุ่มมาก หน้าก็จะย่นลง



เนื้อขนมปังจะนุ่ม เหนียว

เกี่ยวได้แบบนี้เลย คงเป็นเพราะนํ้าหนักมันฝรั่งด้วย





ใ่ส่ถุงเก็บไว้


วันก่อนเดินผ่าน เลยซื้อขนมปังร้านดังมา ไส้คัสตาร์ดกล้วย ขนมปังสีขาวอ่อนมากๆ

หน้าตาเป็นแบบนี้

เค้าไม่ได้ห่อไส้เข้าไปนะคะ แต่ใช้วิธีผ่าแล้วทาไส้เข้าไป มีไส้อยู่เท่าที่เห็นค่ะ ไส้จะค่อนข้างหวาน มีกลิ่นกล้วยค่อนข้างเข้ม เนื้อขนมปังไม่มีรสหวานเลย เพราะไส้หวานพอแล้ว