May 1, 2010

Chocolate Cake แม่ปู



ช็อคโกแลตเค้กสูตรแม่ปูคนเก่ง
ช็อคโกแลตเค้กแบบอเมริกัน อร่อยมากๆ เนื้อนุ่มชุ่มฉํา ไม่ใช่แบบฟูเบาแบบชิฟฟอนหรือสปันจ์ เนื้อเค้กหนักเพราะมีของเหลวเยอะและไม่หวานมาก คัดลอกสูตรและวิธีทําแม่ปูมาเลยนะคะ
(ส่วนที่ 1)
แป้งเอนกประสงค์ 3 ถ้วย
น้ำตาล 2 ถ้วย => 2 1/4 cup
unsweetened cocoa powder 1/2 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 2 ชช.
เกลือ 1 ชช.
(ส่วนที่ 2)
น้ำมันพืช 3/4 ถ้วย ที่ทําวันนี้ลดนํ้ามันเหลือ 1/2
น้ำร้อน 2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ชต
กาแฟผง 1 ชต.
กลิ่นวานิลลา 1 ชต.
นมผง 4 ชต (อันนี้เพิ่มเอง)

วิธีทํา
1) ร่อนแป้งและโกโก้
2) แล้วเอาของแห้งทุกอย่างผสมรวม
3) ผสมส่วนของเหลวให้เข้ากัน แล้วนำไปเทใส่ส่วนผสมแป้งคนให้เข้ากัน
4) อบwa 175C นาน 30-35นาที ใช้พิมพ์ 2 ปอนด์ 2 ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มทดสอบดูว่าสุกก็ใช้ได้ค่ะ พิมพ์ควรปูกระดาษไขและทาด้วยน้ำมัน
ทําครึ่งสูตร เทใส่พิมพ์เหลี่ยม
หน้าเค้กใช้ ช็อคหน้านิ่มสูตรเชฟอุ๋มอิ๋ม แล้วโรยด้วยผงโกโก้อ่อนค่ะ เนื้อเค้กสีเข้มแล้ว
ตัดชิ้นเล็กๆหน่อยก็ดีค่ะ เพราะว่าเค้กเนื้อหนัก แต่นุ่มและชุ่มชื้นนะคะ ทานแล้วจะอิ่ม

เบื้องหลังเอาถุงจีบมาตัดแล้วพันให้รอบ เทหน้าเค้กลงไป เซตตัวแล้วค่อยแกะออก โรยด้วยผงโกโก้ผ่านตะแกรง
หน้าเค้ก
หน้าเค้กผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำ 300 กรัม
นมข้นจืด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
โกโก้ 50 กรัมแป้ง
ข้าวโพด 40 กรัม
นมข้นจืด 150 กรัม
เนยสด 150 กรัม
หน้าเค้กทํา 1:1 คือเค้กแม่ปู 1 สูตรใช้หน้าเค้ก 1 สูตรพอดี วันนี้ทําครึ่งสูตรหน้าเค้กก็ครึ่งนึงด้วย แต่ว่าเค้กไม่ได้สอดไส้ตรงกลางนะคะ ถ้าจะสอดไส้ก็ทําเพิ่มหน่อย จริงๆถ้ามีไส้ตรงกลางด้วยน่าจะดีนะคะเพราะว่าจะได้ break ตัวเค้กลง