September 20, 2008

เค้กส้ม

























เมือวันก่อนมีเพื่อนที่ทํางานเอาเค้กส้มมาแบ่งกันทาน อือ อร่อยดีเนอะ ออกเปรี้ยวๆหวานๆ แล้วก็ไม่เลี่ยนเลย พอทานเค้กเสร็จเพื่อนหันมาถามว่าเปิ้ลทําได้ป่าว 555 ไม่เคยทําเลยแต่เริ่มร้อน อยากจะหัดลองทําดูมั่ง เผื่อเอาไปให้ผู้ใหญ่ทานจะได้ไม่เสียสุขภาพมากดีด้วย
เนื้อเค้กเป็นชิฟฟอน เข้าทางเลยใช้สูตรเค้กชิฟฟอนคุณ yyy ดีกว่า เพราะเ้ป็นสูตรทีทํา่บ่อยที่สุด

แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1.5 ชช
เกลือ 1/4 ชช
นํ้าตาล 90 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
นํ้า 50 กรัม
นํ้ามันพืช 55 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช

ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร๋ 1/4 ชช
นํ้าตาล 60 กรัม


ส่วนหน้าเค้กก่อนกลับบ้านก็แวะซื้อนํ้าส้มเข้มข้นมาขวดนึง จําได้ว่าเคยเก็บสูตรเค้กส้มของคุณจอย Jonuu ไว้นานมากแล้ว สูตรหน้าเค้กส้มของคุณจอยมีดังนี้ค่ะ

น้ำ 300 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 50 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งโมดิฟายสตาร์ช 25 กรัม
(ใช้แป้งกวนไส้ตราดาวแทนได้)
เนยสดอ่อนตัว 20 กรัม
สีส้ม เล็กน้อย

คุณจอยบอกว่าให้เอาทุกอย่างรวมกันในหม้อยกเว้นเนยสด กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็ยกลงจากเตาค่ะ แล้วใส่เนยสดลงไป ตอนที่เปิ้ลทําใช้นํ้าส้มคนละยี่ห้อกับของคุณจอย ชิมดูแล้วรู้สึกว่ามันจืดไป ก็เลยเพิ่มนํ้าส้มเข้าไปอีกกะๆเอาอ่ะค่ะ ชิมไปเรื่อยๆ แต่ก็ใส่เพิ่มไปเยอะเหมือนกันนะ ส่วนหน้าที่ได้มันไม่ค่อยข้นเลยค่ะไม่เหมือนใช้แป้งข้าวโพดตอนที่ทําช็อคหน้านิ่ม เข้าไมโครเวฟจนเดือดรอจนเย็นแล้วก็ไม่ข้นค่ะ เลยตัดสินใจใ่ส่แป้งข้าวโพดไปอีก 1 ชต เดี๋ยวคราวหน้าไว้ลองใหม่ค่ะ แล้ววันนี้ไม่ได้หยดสีส้มลงไปค่ะ เลยดูสีอ่อนไปหน่อย ส่วนตอนที่ราดหน้าก็ทําเหมือนเค้กช็อคหน้านิ่มเลยค่ะ เพราะหน้าที่ได้ไม่ข้นมากน่ะค่ะ
ทําออกมาโดยรวมพอใจ 70% ค่ะ นํ้าส้มที่ใช้มันไม่ค่อยเข้มข้นค่ะ ออกแต่หวาน ไม่เปรี้ยว แล้วก็ไ่ม่ค่อยชอบตรงส่วนด้านข้างเค้ก พอดีเค้กมันประกบกันไม่สนิทเห็นรอยเว้ามากเกินไป อันนี้พลาดเองค่ะ ส่วนเนื้อเค้กมันนุ่มดีมากๆค่ะ แต่ว่าคราวหน้ากะว่าจะลองลดผงฟูให้เหลือแค่ 3/4 ชช แล้วก็ลองสูตรเค้กส้มในตํานานของคุณแหม่ม Tiara ดู พอดีเปิ้ลไม่ถนัดสปันจ์เค้กค่ะ เลยยังไม่เคยทําเลย ไว้คราวหน้าจะลองทําดูค่ะ


เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม


เริ่มเปิดบล็อกด้วยเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มดีกว่าค่ะ จริงๆพยายามทําอยู่หลายรอบ ปรับนู่นนี่ไปมาอยู่หลายครั้งตั้งแต่หน้าเค้กราดแล้วไม่เรียบบ้าง หน้าเค้กแข็งไปบ้าง ส่วนเนื้อเค้กก็ลองมาหลายสูตร มาลงตัวที่เค้กช็อคที่เป็นชิฟฟอนเพราะรู้สึกว่ามันนิ่มดี โดยเฉพาะตอนที่เอาออกจากตู้เย็นเนื้อเค้กก็ยังนุ่มอยู่เลย จริงๆในบรรดาเค้กทุกประเภทถนัดทําเค้กชิฟฟอนที่สุดค่ะ ก็เลยเน้นที่ชิฟฟอนมาตลอด :) สูตรเค้กชิฟฟอนที่ใช้เป็นสูตรที่ดัดแปลงมาจากเค้กชิฟฟอนวานิลลาของคุณ yyy ได้มาจากที่เวปของคุณแม่เจเจค่ะี้ ตัดแป้งออกแล้วก็เพิ่มผงโกโก้เข้าไป จริงๆสําหรับที่ทําวันนี้ทําแค่รึ่งสูตรนะคะ เทใส่พิมพ์สองปอนด์ ถ้่าทําเต็มสูตรใช้พิมพ์สามปอนด์ก็ต้องทําหน้าสองสูตรนะคะ

เริ่มต้นที่ตัวเค้กก่อนนะคะ
แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงโกโก้ร่อน 20 g
ผงฟู 1.5 ชช
เกลือ 1/4 ชช
นํ้าตาล 90 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
นํ้า 50 กรัม
นํ้ามันพืช 55 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช

ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร๋ 1/4 ชช
นํ้าตาล 60 กรัม
















วันนี้ที่ทํา เนื้อเค้กยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ค่ะ พอดีตอนที่ตีไข่ขาวหันไปทํานู่นทํานี่ หันกลับมาอีกทีไข่ขาวตั้งยอดแข็งไปหน่อยแล้ว ไม่กล้าตีตัดฟองอากาศด้วย ตอนอบแอบลุ้นไม่รู้จะออกมาเป็นไง พออบออกมาเนิ้อเค้กออกจะหยาบไปหน่อยค่ะ แต่ว่าพอตอนทานก็ใช้ได้นะคะ คราวหน้าถ้าทําจะลองเพิ่มผงโกโก้เข้าไปอีกหน่อย เพราะรู้สึกว่าเนื้อเค้กจะมีรสโกโก้อ่อนไปหน่อยนึง

หน้าเค้ก
นมข้นจืด 1.5 ถ้วย
นํ้าตาล 100 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงวุ้น 1/2 ชช
แป้งข้าวโพด 2 ชต
เนยสด 2 ชต

ตอนที่หัดทําใหม่ๆราดหน้าได้ไม่เรียบเลย หัดทําไปมาหลายครั้งตอนนี้เรียบขึ้นแล้วค่ะ แต่วันนี้แอบพลาดอย่างแรง ตอนราดหน้าลงไปถึงรู้ เห็นฟองอากาศเต็มเลย เพราะว่าก่อนราดหน้าเปิ้ลเอาตะกร้อมือไปคนหน้าช็อคโกแลตอย่างแรงเลย :'( พอราดออกมาเห็นผลเลยค่ะ
ตอนที่ทําแรกๆก็เอาไปตั้งไฟนะคะตอนทําหน้าเค้ก เดี๋ยวนี้ชักขี้เกียจแล้วค่ะั เอาเข้าไมโครเวฟอย่างเดียวเลย ตัดปัญหาเรื่องหน้าเค้กไหม้ติดก้นหม้อได้อีกด้วย อันนี้ตามถนัีดนะคะ วิธีทําตามนี้นะคะ
1. เอานมจืดระเหย กับผงวุ้น เทใส่ภาชนะเข้าไมโครเวฟให้เดือดนะคะ อันนี้สําคัญมากเพราะว่าถ้าวุ้นไม่เดือดจะไม่ละลายแล้วหน้าเค้กที่ได้จะไม่เซ็ตตัวค่ะ
2. ใส่นํ้าตาลกับผงโกโก้ลงไป เอาตะกร้อมือคนให้โกโก้ละลายหมด เข้าเวฟต่อจนเดือดเลยค่ะ ระวังล้นนะคะ
3. เอาแป้งข้าวโพดละลายนํ้า แล้วใส่ลงไปในหน้าช็อค ตอนใส่แป้งลงไปก็ใช้ตะกร้อมือคนตลอดนะคะ แป้งจะได้ไม่เป็นเม็ด
4. เข้าไมโครเวฟต่ออีกหน่อยคะจนหน้าสีเข้มขึ้นแล้วก็เริ่มเหนียวข้นค่ะ
5. ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน
ุ6. ทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ ก่อนเอาไปราดหน้าเค้ก อย่ารอให้เย็นเกินไปนะคะ หน้าที่ได้จะไม่เรียบค่ะ
พอจะราดหน้า ก็เอาเค้กวางบนตะแกรง ผ่าแบ่งเค้กเป็นสองชั้นค่ะ ชั้นล่างทาด้วยช็อคกานาซแล้วปิดทับด้วยเค้กอีกชั้นนึง เทหน้าช็อคลงไปตรงกลางเป็นสายจนหมดนะคะ ตอนเทถ้าหน้าไหลไปไม่ทั่วก้อนเค้กก็ตะแครงเค้กได้นิดหน่อยนะคะ ระวังเค้กชั้นบนจะไหลลงมา เพราะว่าไส้ตรงกลางยังไม่เซ็ตตัวดีจะทําให้ลื่นค่ะ เสร็จแล้วก็แช่เย็นให้หน้าเค้กเซ็ตตัวค่ะ จริงๆแล้วแอบเอากระดาษไขที่ตัดพอดีกับตัวเค้กรองก้นเค้กไว้ค่ะ เวลาที่ย้ายเค้กจะได้ไม่ต้องใจหายใจควํ่า

สรุปว่าตั้งแต่ที่ทํามาชอบคราวนี้ที่สุดค่ะ สงสัยเป็นเพราะเนื้อชิฟฟอน ทานแล้วมันเหมือนละลายได้ในปากเลย