September 20, 2008

เค้กส้ม

























เมือวันก่อนมีเพื่อนที่ทํางานเอาเค้กส้มมาแบ่งกันทาน อือ อร่อยดีเนอะ ออกเปรี้ยวๆหวานๆ แล้วก็ไม่เลี่ยนเลย พอทานเค้กเสร็จเพื่อนหันมาถามว่าเปิ้ลทําได้ป่าว 555 ไม่เคยทําเลยแต่เริ่มร้อน อยากจะหัดลองทําดูมั่ง เผื่อเอาไปให้ผู้ใหญ่ทานจะได้ไม่เสียสุขภาพมากดีด้วย
เนื้อเค้กเป็นชิฟฟอน เข้าทางเลยใช้สูตรเค้กชิฟฟอนคุณ yyy ดีกว่า เพราะเ้ป็นสูตรทีทํา่บ่อยที่สุด

แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 1.5 ชช
เกลือ 1/4 ชช
นํ้าตาล 90 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
นํ้า 50 กรัม
นํ้ามันพืช 55 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช

ไข่ขาว 4 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร๋ 1/4 ชช
นํ้าตาล 60 กรัม


ส่วนหน้าเค้กก่อนกลับบ้านก็แวะซื้อนํ้าส้มเข้มข้นมาขวดนึง จําได้ว่าเคยเก็บสูตรเค้กส้มของคุณจอย Jonuu ไว้นานมากแล้ว สูตรหน้าเค้กส้มของคุณจอยมีดังนี้ค่ะ

น้ำ 300 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 50 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งโมดิฟายสตาร์ช 25 กรัม
(ใช้แป้งกวนไส้ตราดาวแทนได้)
เนยสดอ่อนตัว 20 กรัม
สีส้ม เล็กน้อย

คุณจอยบอกว่าให้เอาทุกอย่างรวมกันในหม้อยกเว้นเนยสด กวนจนส่วนผสมเริ่มข้นก็ยกลงจากเตาค่ะ แล้วใส่เนยสดลงไป ตอนที่เปิ้ลทําใช้นํ้าส้มคนละยี่ห้อกับของคุณจอย ชิมดูแล้วรู้สึกว่ามันจืดไป ก็เลยเพิ่มนํ้าส้มเข้าไปอีกกะๆเอาอ่ะค่ะ ชิมไปเรื่อยๆ แต่ก็ใส่เพิ่มไปเยอะเหมือนกันนะ ส่วนหน้าที่ได้มันไม่ค่อยข้นเลยค่ะไม่เหมือนใช้แป้งข้าวโพดตอนที่ทําช็อคหน้านิ่ม เข้าไมโครเวฟจนเดือดรอจนเย็นแล้วก็ไม่ข้นค่ะ เลยตัดสินใจใ่ส่แป้งข้าวโพดไปอีก 1 ชต เดี๋ยวคราวหน้าไว้ลองใหม่ค่ะ แล้ววันนี้ไม่ได้หยดสีส้มลงไปค่ะ เลยดูสีอ่อนไปหน่อย ส่วนตอนที่ราดหน้าก็ทําเหมือนเค้กช็อคหน้านิ่มเลยค่ะ เพราะหน้าที่ได้ไม่ข้นมากน่ะค่ะ
ทําออกมาโดยรวมพอใจ 70% ค่ะ นํ้าส้มที่ใช้มันไม่ค่อยเข้มข้นค่ะ ออกแต่หวาน ไม่เปรี้ยว แล้วก็ไ่ม่ค่อยชอบตรงส่วนด้านข้างเค้ก พอดีเค้กมันประกบกันไม่สนิทเห็นรอยเว้ามากเกินไป อันนี้พลาดเองค่ะ ส่วนเนื้อเค้กมันนุ่มดีมากๆค่ะ แต่ว่าคราวหน้ากะว่าจะลองลดผงฟูให้เหลือแค่ 3/4 ชช แล้วก็ลองสูตรเค้กส้มในตํานานของคุณแหม่ม Tiara ดู พอดีเปิ้ลไม่ถนัดสปันจ์เค้กค่ะ เลยยังไม่เคยทําเลย ไว้คราวหน้าจะลองทําดูค่ะ