May 21, 2010

วุ้นใบเตยนมสด


วุ้นใบเตย
นําใบเตย 250 ml
นําตาล 70 g (ค่อยๆใส่ค่ะ ชิมเอาแล้วแต่ชอบหวานแค่ไหน)
ผงวุ้น 2.5 g

วุ้นนมสด
นมสด 1/2 cup
นําเปล่า 3/4 cup
นําตาล 1/8 cup
เกลือ 1/2 ชช
vanilla 1/2 ชช
ผงวุ้น 1.5 ชช

เอาทุกอย่างผสมรวมกันต้มให้เดือดค่ะ พอเดือดแล้วลดไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกหน่อย ปิดไฟยกลงค่ะ
ถ้าทําวุ้นหลายๆชั้นอย่ารอให้ set ตัวมากนะคะ เพราะว่าวุ้นแต่ละชั้นจะไม่เกาะกันค่ะ

Apple Roll



เป็นสูตรขนมปัง apple roll ของคุณปุ๊ก daily deliocious ค่ะ แต่วันนี้ทําแบบไม่มีไส้ ทําเป็นโรลใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ค่ะ นวดแป้งเสร้จแล้วม้วนแบบ swiss roll ค่ะ เสร็จแล้วตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆกัน วางเรียงลงในพิมพ์ ตอนอบ อบไฟบนล่าง วางตะแกรงล่าง แค่ 10 นาทีค่ะ สีสวยพอดี ไม่ได้ทาหน้าด้วยอะไรเลย

ข้างบนเป็นแบบไม่มีไส้ค่ะ เอาไว้ทานคู่กับสังขยา เป็นขนมปังหวานที่นุ่มเหนียว ฟูเบามากๆค่ะ
อันนี้ทําครั้งแรกแบบมีไส้แอปเปิ้ลตามสูตรคุณปุ๊ก แต่ว่ากะเวลาไม่ดี เผลอหน่อยนึงหน้าเกรียมไปนิด


สูตรขนมจากคุณ ปุ๊ก daily delicious ค่ะ
แป้งขนมปัง 160g
แป้งเค้ก 40g
yeast 6g
น้ำตาล 40g
เกลือ 2g
นมผง 10g
เนยจืด 10g
ไข่ 1
น้ำ 80g
ทําแบบสองขั้นตอนค่ะ
1) นวดแป้งจนได้ที่ ขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ พักแป้งให้ขึ้นสองเท่าประมาณ 1 ชม
2) แป้งได้ที่แล้วรีดแป้งเป็น สี่เหลี่ยมขนาด 20x30 cm
3) ราดแอปเปิ้ลลงไปให้ทั่วแผ่นโดว์ ม้วนแบบ swiss roll style
4) ตัดเป็น 6ชิ้น แบบ cinnamon roll เลยค่ะ
5) วางลงในพิมพ์กลมขนาด 18cm ที่ทาด้วยเนยพักอีกครั้งจนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชม
6) เมื่อโดว์ได้ที่ ทาด้วยไข่ผสมนม อบประมาณ 20-25 นาทีที่ 180°C.
7) อาจจะโรยหน้าขนมที่เย็นแล้วด้วย icing แบบ cinnamon roll ก็ได้ค่ะ

ไส้แอปเปิ้ล
แอปเปิ้ลหั่นเต๋า 230g
น้ำตาล 50g
น้ำมะนาว 1tsp
น้ำ 100ml
กลิ่นวานิลลา ½ tsp
1) นำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟจนเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อจนน้ำงวดเกือบแห้ง พักจนเย็นสนิท
Icing glaze
Icing sugar น้ำเปล่า