May 18, 2010

Scone










scone ของแม่ปู copy มาทั้งสูตรและวิธีทํา
สูตร lemon-poppy seed scones
แป้งสาลีเอนก ประสงค์ ๒ ถ.
ผงฟู ๒ ชช.
เบคกิ้งโซดา ๑/๔ ชช.
เกลือ ๑/๒ ชช
น้ำตาล ๒ ชต
เนยเย็น ๑/๓ ถ้วย ตัดเล็กๆไว้
บัตเตอร์มิลค์ ๑/๒ ถ. (ถ้าไม่มีใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติแทน)
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
ผิวเลมอน ๒ ชช
ป้อบปี้ซี้ด ๑ ชช
วิธีทำก็ ผสมแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล ผิวเลมอน ป้อบปี้ซี้ด รวมกัน ใส่เนยปั่นให้ร่วน ใช้pastry blender ตัดๆเอาก็ได้ค่ะ แม่ปูใช้เครื่องปั่นปรู้ดเดียว จากนั้นก็เติมบัตเตอร์มิลค์ ไข่ คนให้เข้ากันกับแป้ง นวดให้เนียน แล้วคลึงตบๆให้เป็นวงกลม แล้วก็ตัดโดว์ให้ได้ ๑๖ ชิ้น แยกใส่ถาดอบ วางให้ห่างกันประมาณหนึ่งนิ้ว เดี๋ยวพออบขนมจะฟูขึ้นมาอีกค่ะ ตอนแม่ปูทำทำอันใหญ่ได้๘ ชิ้น ทำอันเล็กๆน่ารักกว่าค่ะ อบไฟ ๔๒๕ เอฟ ๑๒-๑๕ นาที ค่ะ
Scone ดัดแปลงจากสูตรแม่ปู
แป้งสาลีเอนก ประสงค์ ๒ ถ.
ผงฟู 2 ชช.
เบคกิ้งโซดา 1/4 ชช.
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาล 2 ชต
เนยเย็น 60 g ลดลงจากสูตรแม่ปู 75g
บัตเตอร์มิลค์ 1/2 ถ. (นมสด 1/2 cup + นําส้มสายชู 1 ชต วางทิ้งไว้ 5-10 นาที) ลดลงนิดนึงก็ได้ โดว์แฉะนิดหน่อยค่ะ ตอนขึ้นรูปแล้วตัดเป็นชิ้นเสร็จแล้วต้องเอาไปเข้า freezer ก่อนจะย้ายลงถาดอบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทํา
1) ร่อนแป้ง 3 ครั้ง
2) ผสม เนย แป้ง นําตาล เกลือ ผงฟู โซดา เข้าด้วยกัน ปั่นด้วย food processor
3) ตีไข่ให้แตกเหมือนทําไข่เจียว
4) ใส่ นมสด + ไข่ลงไปใช้ส้อมคนให้เข้ากันอย่างเบามือ พอเข้ากันแล้วหยุดเลย
5) วางลงบน working surface ใช้มือกดเบาๆให้เข้ารูป เป็นวงกลม หนาประมาณ 1.5-2 cm อย่านวดหรือคลึงแรงๆ
6) ตัดโดว์ออกเป็น 8 ชิ้น ตอนตัดค่อยๆเลื่อยลงไป ขอบข้าง scone จะได้ฟูสวย
7) วางลงบนถาดอบ รองด้วยกระดาษไข ทาหน้าด้วยไข่หรือนม ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
8) อบไฟ 200C นาน 12-15 นาที
scone ของแม่ปูอร่อยค่ะ อบออกมาแล้วข้างนอกกรอบและไม่แข็งและข้างในยังคงความนุ่มอยู่ ถูกใจคนกินที่บ้านมากมาย แต่คนนอกบ้านบอกว่าฝืดคอนิดหน่อยค่ะ อันนี้สืบเนื่องจากปริมาณไขมันที่น้อยกว่าสูตรจริงนิดนึง

Apple Strudel