May 29, 2011

Custard Cake

Custard Cake

สูตรของเจ๊หลี ที่ปรับมาจาก UFM อีกทีนึง
วันนี้ทํา 3/4 สูตร ใส่พิมพ์สองปอนด์ ออกมากําลังดี จริงๆ ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามที่ทํานะคะ สองครั้งแรกล้มเหลวมากบ้างน้อยบ้าง เอาสูตรก่อนนะคะ ไม่ได้ปรับอะไรเลย แค่ย่อส่วนของตัวเค้ก ยกเว้นไข่ เท่านั้นเอง หน้าคัสตาร์ดทําเต็มค่ะ สูตรที่ลดแล้ว

คาราเมล
นํ้าตาลทราย 60 g เอาใส่พิมพ์ แล้วเอาไฟลน จนนํ้าตาลละลายไหม้เป็นคาราเมล เอาสีอ่อนๆก็พอ ถ้าเข้มไปจะขมนะคะ


คัสตาร์ด
นํ้าตาล 95g
นมข้นจืด 220g
ไข่แดง 3 ฟอง
วานิลลา
 เอาทุกอย่างผสมให้เข้ากัน คนให้นํ้าตาลละลาย

 

ชิฟฟอนเค้ก
แป้งเค้ก 75g
ผงฟู 1 ชช
นํ้าตาล 50g
นํ้ามัน 30g
ไข่แดง 3 ฟอง
 นํ้าเปล่า 60g
 วานิลลา

ไข่ขาว 3 ฟอง
 นํ้าตาล 38g
 tartarํ
ทําชิฟฟอนตามปกตินะคะ ระหว่างนี้ก็วอร์มเตารอได้เลย เอาถาดใส่นํ้าสําหรับทํา water bath เข้าไปเลยนะคะ นํ้าจะได้้ร้อนพอดีตอนอบ

ตีเค้กเสร็จแล้วก็เตรียมประกอบร่าง
วันนี้เราจะอบแบบ water bath นะคะ เพราะ่ว่าต้องอบนานกว่าตัวคัสตาร์ดจะสุก 
ห่อพิมพ์ด้วยฟอยล์ก่อนเลย

ล้วก็กรองส่วนผสมคัสตาร์ดลงไปในพิมพ์ ค่อยๆนะคะ เดี๋ยวมีฟองอากาศ


เสร็จแล้วก็เทส่วนผสมเนื้อเค้กลงไป ปาดหน้าให้เรียบ อบไฟ 175c นาน 50 นาที ตะแกรงล่างสุดเลย
วิธีเช็คสุกก็ เช็คเนื้อเค้กก่อน ถ้าได้ก็เอามีดกรีดรอบๆพิมพ์ จะต้องไม่มีนํ้ขุ่นๆปนออกมาให้เห็นเลย เช็คให้รอบพิมพ์เลยนะคะ เพราะบางส่วนอาจจะสุกไม่เสมอกัน
ถ้าได้แล้วก็เอาออกจากเตา ควํ่าพิมพ์ทันทีบนจาน อาจมีนํ้าตาลคาราเมลไหลออกมาหน่อยๆ ถ้าทิ้งไว้ให้เย็นคาราเมลจะแข็ง เอาเค้กออกจากพิมพ์ไม่ได้อีกนะคะ ควํ่าเค้กแล้วก็รอแปปนึง ค่อยๆดึงพิมพ์ออกมา
สองครั้งแรกเสียก็เพราะตอนนี้นะคะ ครั้งแรกไม่สุก เทออกมาแล้วหมดเลย ครั้งที่สองนี่โอเคทุกอย่างมาตายตอนเอาออกจากพิมพ์นี่แหละ หน้าคัสตาร์ดเคลื่อนหน่อยๆ ไม่สวยเท่าไหร่ แล้วหน้าคาราเมลก็ไหม้ไปค่ะ คนชิม