May 31, 2011

ฺButter Cake สูตรคุณบงบ๊ง


ฺีButter Cake

สูตรของคุณบงบ๊ง ทําแล้วประทับใจมาก เนื้อเค้กเนียนโดยไม่ต้องพึ่งสารเสริมเลย หน้าเค้กก็ไม่แตกด้วยนะคะ เต็มสูตรจะได้เค้กสาม ปอนด์ แต่วันนี้ทดลองทําแค่ 1/3 ของสูตร ใส่พิมพ์สองปอนด์ เลยไม่สูงมากค่ะ ความหนาขนาดนี้อบไฟ 175c นาน 40 นาที 10 นาทีสุดท้ายใช้ไฟล่างอย่างเดียว กลัวหน้าเกรียมเกินไป ทําเค้กเนยนี้เสร็จแล้ว เกิดอยากจะทําเค้กมะูตูมขึ้นมาโดยพลัน ;)

สูตรตามพี่บงบ๊งเลยนะคะ อันแรกเป็นแบบเต็มสูตร อันหลังเป็นแบบหารสามแล้วค่า

แป้งเค้ก 300 g
baking powder 2 1/4 ชช                 [3/4ชช]
นํ้าตาล 200 g                                 [65g]
เนยสด 350 g                                  [110g]
ไข่แดง เบอร์ 3 6 ฟอง                    [2 ฟอง]
นมข้นจืด 120 g                              [40 g]
vanilla นิดหน่อยค่ะ ตามสูตรไม่มี วันนี้ใช้เนยเค็มด้วยเลยไม่ได้เติมเกลือ ถ้าเนยจืด เติมเกลือไปหน่อยก็ดีนะ

ไข่ขาว 6 ฟอง                                [2 ฟอง]
นํ้่าตาล 100g                                  [35g]
tartar 1/2 ชช





 วิธีทํา
ทําแบบลูกผสม hybrid ระหว่าว butter cake กับ ชิฟฟอนนะคะ
1) ตีเนยให้อ่อนตัว speed กลาง
2) ใส่นํ้าตาลลงไปทีละน้อย speed สูง ตีไปเรื่อยๆ จนเนยฟูขาว น่าจะเป็นสิบนาทีได้ ไม่ได้จับเวลาค่ะ
3) ใส่ไข่แดงลงไปทีละข้อน ค่อยๆตักลงไปนะคะ เนียนไม่เนียนอยู่ตรงนี้ ขึ้นอยู่กับว่าไข่กับไขมันเข้ากันได้ดีแค่ไหน (นึกถึงตอนตีมายองเนสเลย การเข้ากันของไขมันกับไข่นี่ critical สุดๆ)
4) ใส่แป้งสลับกับนม ตีให้เข้ากัน เติม vanilla เข้าไปด้วย
5) ตีไข่ขาวกับนํ้าตาลให้ฟู ตั้งยอดค่อนไปทางแข็งแยกอีกโถนึง
6) เอาส่วนผสมเนยกับไข่ขาวมาคนให้เข้ากัน วันนี้พยายามจะ fold แบบชิฟฟอน แต่ยากหน่อยเพราะส่วนผสมเนยมันข้นมากค่ะ ส่วนผสมที่ได้ค่อนข้างหนักและข้นนะคะ
7) เทใส่พิมพ์ที่ทาไขมันรองกระดาษไข ข้างๆพิมพ์ก็ทาไขมันเหมือนกันค่ะ
8) อบไฟ 175c นาน 40-50 นาที จะ water bath ด้วยก็ได้นะคะ เพราะว่าอบนาน