April 19, 2009

ซาลาเปายีสต์







ซาลาเปาสูตรนี้คุณกุ้งแนะนํามาค่ะ ใช้นํ้ามัน ทําให้นิ่มตลอดเวลาแม้ว่าเย็นแล้วก็ตามค่ะ แป้งนิ่มแล้วก็ไส้อร่อยดี

คัดลอกสูตรและวิธีทํามาตรงนี้ก่อน

คราวนี้ทีี่่ทํา ทําไส้ไว้ก่อนตั้งแ่ต่กลางคืน แช่เย็นพักไว้ แล้วเอามาปั้นเป็นลูกๆตอนเช้า แช่เย็นไว้ทําให้ห่อง่ายขึ้นค่ะ
ไส้หมูสับ
- เนื้อหมูสับติดมัน 300 กรัม
- มันแกวขูดเส้น 225 กรัม (บีบน้ำออกให้หมด)
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนชา (คราวหน้จะเพิ่มอีกหน่อย)
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- เห็ดหอมหั่นชิ้นเล็ก 2 ดอก หรือมากกว่า

วิธีทำ
1. นำหมูสับติดมันใส่อ่างแล้วตีด้วยหัวใบไม้จนเหนียว หรือฟาดหมูสับแรง ๆ กับกะละมังเพื่อให้หมูเหนียวติดกันเป็นก้อน
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นต้นหอม และเห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน
3. ใสต้นหอม และเห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน (ที่ใส่ผักทีหลังเพื่อมิให้เกิดกลิ่นเห็นเขียว และไม่ให้ผักเละ)
4. นำส่วนผสมที่ได้เข้าตู้เย็นทำไส้เสร็จแช่ตู้เย็นก็พอดีกับทำแป้งโดต่อ พอทำโดเสร็จก็เอาไส้ออกจากตู้เย็นมาห่อได้เลย




สปันจ์
- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง (แบ่งนํ้าตามส่วนของโดมาหน่อยก็ได้ค่ะ มันค่อนข้างแห้งไปนิดนึง)

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน (แค่เข้ากันก็พอไม่้ต้องนวดนานนะคะ) หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ (วันนี้หมักแป้งไว้ัทั้งคืนเลย แป้งคงขึ้นมากเกินไปแล้ว วันนี้ไม่ได้เช็ค เค้าบอกว่าถ้าหมักนานเกินไป เวลาแบ่งแป้งออกมาแล้วก็ดึงออกจากกันเป็นสองส่วนมันจะยุ่ยๆไปเลย แต่ถ้าไม่ได้ที่มันจะมีแรงต้านมากเกินไปค่ะ คราวหน้าจะหมักตามเวลา แล้วดูว่ามันต่างกันยังไง)



โด
- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา (วันนี้ใช้ 2.5 ชช แป้งฟูไปหน่อย)
- น้ำ 40 กรัม หรือ 1/4 ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลาง
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน เช็คด้วยการขึงเป็นแผ่นบาง แต่ไม่ต้องเป็นฟิล์มได้ 100% เหมือนตอนทําขนมปังนะคะ ไม่งั้นแป้งมันจะเหนียวไป
5. นำมาตัดน้ำหนักก้อนละ 30 กรัม จะได้ประมาณ 30 ลูก คลึงกลมพักไว้ 10 นาทีให้โคงสารแป้งคลายตัวก่อน



6) ใส่ไส้แล้วห่อจับจีบ ตอนห่อก็แผ่แป้งออกเป็นแผ่นกลมๆ ให้ตรงกลางหนากว่าตรงริม ตอนจับจีบแล้วส่วนบนลูกซาลาเปาแป้งจะได้ไม่หนาเกินไปค่ะ วันนี้ที่ทําไส้หนักประมาณ 25 กรัม ไส้จะพอดีกับแป้ง (คนกินบอกว่าน้อยไปหน่อย) ตอนจับจีบก็จีบให้ลึกๆหน่อยนะคะ วันนี้ที่ทําพอมันขึ้นแล้วจีบก็หายๆไปเหมือนกัน



7) รอให้ซาลาเปาขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที ตอนเช็คเอาปลายเล็บจิ้ม ดูว่ามันไม่เด้งกลับมาก็ใช้ได้ แต่ว่าไม่ต้องบุ๋มลึกขนาดขนมปังนะคะ





8) นำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 12 นาที นึ่งนานไปยีสต์มันจะกลายเป็นจุดเหลืองๆบนซาลาเปาค่ะ



วันนี้ที่ทําออกมา ไม่รู้ทําไมตรงกลางมันเป็นโพรง