April 21, 2010

Banana Bread



เมื่อก่อนนี้ที่ยามาซากิจะมีขนมปังกล้วยหอมทําเป็นปอนด์เหมือนขนมปังแซนวิชขาย ชอบมากเลยค่ะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีขายแล้ว จนเห็นคุณหน่องโพสต์ขนมปังกล้วยหอมไว้ในบล็อกเลยตั้งใจจะต้องทําให้ได้ เพิ่งได้มีโอกาสวันนี้เอง ใช้กล้วยสุกงอม ขนมปังจะหอมและหวานค่ะ
สูตรตามคุณหน่องเลย วันนี้ไม่ได้ปรับอะไรมากมายค่ะ นอกจากเปลี่ยนจากเนยเป็นนํ้ามันคาโนล่า ใช้ 20g
ขนมปังกล้วยหอม
แป้งขนมปัง 250 g
แป้งอเนกประสงค์ 50 g
yeast 1 1/4 ชช
นํ้าตาล 30 g (เพิ่มไป 1 ชต เพราะกล้วยไม่ค่อยงอมมาก)
เกลือ 1/2 ชช
ไข่ 25 g
กล้วยหอม 150 g
นมสด 50 g
เนยสด 40 g
ตอนนนวดแป้ง โดว์จะนิ่มแบบยืดหยุ่นมากๆค่ะ เห็นแล้วดีใจมาก ชอบมากๆๆค่ะ นวดใช้โปรแกรม 9 15 นาที แล้ว restart ใหม่นวดไปจนจบโปรแกรม 30 นาที แล้วพักแป้ง 1 ชม
พักแป้งเสร็จแล้วเอามาขึ้นรูป วันนี้ได้แป้งหนัก 610g เอาทั้งหมดมาโรลยาวเก็บตะเข็บให้พอดีกับพิมพ์ แล้วใส่ลงไปในพิมพ์ ใช้หลังมือกดให้แป้งโดว์สวยงามแนบกับพิมพ์ แป้งโดว์จะแนบเต็มก้นพิมพ์เลยค่ะ เสร็จแล้วก็พักอีกครั้งนาน 1 ชม แต่ว่าวันนี้พักไป 1ชม 15 นาที ก่อนอบทานมที่หน้าขนม เข้าอบไฟ 175C ไฟล่างอย่างเดียวนาน 30 นาที เสร็จแล้วปิดเตา ทิ้งขนมไว้ในเตาต่ออีก 5-10 นาที เพิ่อให้หน้าสีเสมอกันค่ะ
อบออกมาแล้วเนื้อขนมปังจะไม่เหมือนยามาซากิที่เคยกิน อันนั้นรู้สึกว่าจะเหมือนขนมปังแซนวิชธรรมดา แต่มีรสกล้วย แล้วส่วนขอบก็จะเยิ้มๆเหมือนเค้กกล้วยหอม สูตรวันนี้น่าจะมีปริมาณกล้วยค่อนข้างเยอะกว่ามาก ทําออกมาได้เนื้อคนละแบบ แต่ก็อร่อยมากนะคะ อันนี้เนื้อจะไม่เบาแบบขนมปังปอนด์ที่เคยทํานะคะ