May 3, 2010

$250 Cookie








อ่านตํานานในบล๊อกของแม่ปูแล้วอดใจที่จะลองทําคุกกี้สูตรนี้ไม่ได้ จริงๆทําขนมมาตั้งหลายปี แทบจะไม่เคยอบคุกกี้เลย คุกกี้สูตรนี้ค่อนข้างหวานและเข้มข้น โดยเฉพาะส่วนที่เป็น choc chip จะหวานเป็นพิเศษ เป็นคุกกี้แบบ soft cookie นะคะ วั้นนี้ทําแล้วได้ปรับสูตรนิดหน่อย
สูตรเดิมของแม่ปู ขออนุญาตcopy มาแปะไว้ตรงนี้เลยนะคะ ตัวเลขข้างหลังเป็นสูตรที่ปรับใช้วันนี้
The $250 Cookie Recipe
เนยจืด ๑ ถ้วย => 160 g
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๒ ถ้วย
เบคกิ้งโซดา ๑ ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาว ๑ ถ้วย => 1/2 ถ้วย
ข้าวโอ๊ตปั่นละเอียด ๒ ๑/๒ ถ้วย
ช็อคโกแล็ตชิพ ๑๒ ออนซ์ => 8 oz ทําให้คุกกี้หวานค่ะ ถ้ากลัวหวานก็ลดลงอีกได้
น้ำตาลทรายแดง ๑ ถ้วย => 3/4 ถ้วย
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
Hershey Bar (grated) ๔ ออนซ์ => ไม่ได้ใส่
ไข่ไก่ ๒ ฟอง
ผงฟู ๑ ช้อนชา
วานิลา ๑ ช้อนชา
ถั่วต่างๆตามชอบ สับเล็กๆ ๑ ๑/๒ ถ้วย((อัลมอนด์ พีคาน วอลนัต เฮเซิล หรืออื่นๆ))
ขั้นตอนการทำเปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮน์
๑.ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู เบคกิ้งโซดา รวมกัน แล้วพักไว้ก่อน
๒.ตีเนยกับน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงให้เป็นครีม เอาแค่เป็นครีมเข้ากัน ไม่ต้องฟูขาวแบบตอนทําเค้ก
๓.ใส่ไข่ลงไปตีส่วนผสมพอให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ใส่วานิลาลงไปได้เลยค่ะ ขั้นตอนนี้อย่าตีนานนะคะ ไม่ต้องการให้ไข่ฟู ถ้าไข่ฟูจะเป็นคุกกี้ร่วน
๔.ใส่ข้าวโอ๊ตที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
๕.จากนั้นก็ใส่แป้งลงไป ใช้เครื่องหรือไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน
๖.ใส่ช็อคโกแล็ตชิพลงไป พร้อมกับถั่วเลย
๗.ปั้นคุ้กกี้เป็นก้อนกลมขนาดประมาณ ๒ นิ้ววางเรียงลงในถาดอบให้ห่างกันประมาณ ๒ นิ้ว เวลาอบสุกแล้วจะได้ไม่ติดกันเป็นแพ
๘) จากนั้นนำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ ๙-๑๐ นาที => แม่ปูใช้ 9-10 นาที วันนี้ที่อบ ใช้เวลาประมาณ 13-15 นาทีค่ะ
๙) อบสุกแล้ววางพักบนถาดอบสัก ๕ นาทีให้คุ้กกี้คลายร้อนพอคุ้กกี้เริ่มอยู่ตัว ค่อยแซะวางบนตะแกรงเมื่อเย็นแล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท
คุกกี้ของเดิมเป็นแบบ soft แต่วันนี้ที่ทําอยากได้แบบกรอบค่ะ เพราะว่าจะเก็บไว้หลายวัน อยากเอาไปใส่บาตรด้วย พอเย็นก็เอาเข้าอบอีกรอบนาน 10 นาที ได้คุกกี้กรอบทั้งชิ้นค่ะ
เต็มสูตรได้คุกกี้ประมาณ 31 ชิ้น