March 31, 2010

Orange Cake












ชิฟฟอนโรลไส้คัสตาร์ดชา




วันนี้เซ็งๆแต่ก็อยากทําขนม เลยทําโรลแบบง่ายๆ ตัวโรลเป็นชิฟฟอนสูตรคุณ yyy แต่ว่าทําแค่ครึ่งสูตร ใช้ไข่ 2 ฟอง ตัวไส้ก็ทําคัสตาร์ดแบบง่ายๆเพราะว่าที่บ้านไม่มีวิปครีม เคยอ่านเจอที่ blog คุณ Azizan เป็นสูตรทําเค้กแบบร้านคิมที่ซอยละลายทรัพย์ของชอบ ก็เลยเลือกสูตรนี้ ออกมาไม่ผิดหวัง อร่อยค่ะ

สูตรชิฟฟอนคุณ yyy

แป้งเค้ก 110 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำ 50 กรัม
น้ำมันพืช 55 กรัม
ไข่แดง 4 ฟอง
กลิ่น 1 ช้อนชา
น้ำตาล 90 กรัม

ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา หรือน้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

ถ้าทําเค้กเต็มสูตรอบไฟ 180c นาน ประมาณ 35 นาที
แต่วันนี้ทําโรลอบไฟ 200C นาน 12-13 นาที (ด้านล่างเค้กคลํ้าไปหน่อย หรือว่าวันนี้ใช้เตาเล็กก็ไม่รู้ แต่ว่าด้านหน้าสีกําลังดี หน้าแห้งใช้ได้ ตอนม้วนไม่ลอกออกมาเลย)
ได้เค้กออกมาแล้วก็ต้ดขอบข้างๆออก เวลาม้วนจะได้ไม่หัก ตอนอุ่นๆอยู่ก็ม้วนโรลรอบนึงก่อน แล้วคลี่ออกมาทาไส้ แล้วม้วนกลับไป รอให้เย็นแล้วค่อยตัด จริงๆแล้วรู้สึกว่าการทําโรลด้วยชิฟฟอนง่ายกว่าสปันจ์มาก มันไม่ขาดเหมือนสปันจ์ ไว้วันหลังจะลองทําด้วยสปันจ์อีก






สูตรหน้าคัสตาร์ดของคุณ Azizan

ส่วนผสม Milk Custard

นมสด 475 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
น้ำตาล 200 กรัม
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
มาการีน 150 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย
เจลา ติน 3 แผ่น

วันนี้ทําดัดแปลงนิดหน่อย
นมข้นจืด 475 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
น้ำตาล 200 กรัม
วุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย

ไม่ได้ใส่เนยกับเจลาตินค่ะ เพราะว่าไม่ได้ราดหน้าเค้ก แล้วก็เพิ่มผงชาเนสทีเข้าไป วันนี้ทํา 1/3 สูตร ใส่ผงชาเข้าไป 1.5 ชต กินข้าวพูน ตอนทําโรลใช้ไปแค่ครึ่งเดียว จริงๆทํา 1/6 สูตรน่าจะพอดี กับเนื้อเค้ก



โรลม้วนออกมาอันไม่หนามาก ค่อนข้างออกทางมินิโรลหน่อยๆ ถ้าอยากให้อันประมาณเท่าของ yamazaki ก็ทําเต็มสูตรแล้วก็อบใส่ถาด 11" x 13" ตัวเค้กก็จะหนากว่านี้