May 30, 2010

Beyond HML



สูตร double soft bread จาก GG Food Blog ค่ะ ต้นฉบับเค้าบอกว่ามาจาก blog ของ Warm Sweet Home ค่ะ
แป้งขนมปัง 320 กรัม
ยีสต์ 3 กรัม 2 ชช
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 38 กรัม
เกลือ 4 กรัม (1 1/4 ชช.)
น้ำอุ่น 160 กรัม
วิปครีมน้ำ 35 กรัม (เปลี่ยนเป็นนมสด)
เนย 20 กรัม (ใช้นํามันคาโนลาแทนค่ะ)
รู้สึกว่าโดว์เหลวนิดหน่อยค่ะ แต่ว่าใส่ข้าวโอ๊ตลงไปด้วยประมาณ 6 ชต พูนๆ โดว์จะได้ที่พอดี ถ้าไม่ใส่ข้าวโอ๊ตก็ลดนําลงประมาณ 5 กรัมจะพอดีค่ะ
เนื้อขนมปังจะนุ่ม ฟูและเหนียวแต่จะหนักกว่า HML นะคะ ที่บ้านชอบกันมากๆ จะรู้สึกว่าที่หนักหน่อยเพราะว่าความชุ่มชื้นในตัวขนมปังมีมาก
ขั้นตอนก็ตามปกติค่ะ แบบสองขั้นตอน
นวดจนโดว์ขึงเป็นฟิล์มบางๆได้ ถ้าใช้เครื่องก็ โปรแกรม 9 หรือ 10
แล้วพักอีก 1 ชม
ได้ที่แล้วนํามาขึ้นรูป โดยการคลึงออกเป็นแผ่น ความยาวเท่ากับพิมพ์ แล้วม้วนแบบ swiss roll style เก็บตะเข็บให้เรียบร้อย วางลงบนพิมพ์ที่ทาไขมันไว้แล้ว กดให้โดว์ แนบกับพิมพ์สวยงาม
พักต่ออีกหนึ่งรอบ ใช้เวลาประมาณอีก 1 ชม
เข้าอบไฟ 175c ไฟล่างอย่างเดียว ใช้ตระแกรงล่างสุด นาน 30 นาที ปิดไฟเตาค่ะ ถ้าสียังไม่สวยก็ทิ้งไว้ในเตาได้อีก 5-10 นาที