April 26, 2010

ขนมปังสังขยาวันเสาร์ไปซื้อปลาปล่อยที่ตลาดเลยแวะซื้อใบเตยมาด้วยกํานึงอยากจะเอาไว้ทําขนมปังสังขยา กําละ 10 บาท กําใหญ่มากๆค่ะ
มาถึงบ้านก็ทํานําใบเตยเตรียมไว้ก่อนเลย ล้างใบเตยให้สะอาดแล้วก็ใส่นําพอท่วม แล้วก็ปั่นค่ะ เสร็จแล้วบีบนําออกให้หมด แล้วก็กรองผ่านตะแกรงสักสองรอบ ได้นําใบเตยเข้มๆมา เก็บใส่ตู้เย็นไว้ก่อนจะใช้ค่อยเอาออกมา
กว่าจะได้ทําขนมปังก็วันจันทร์พอดี กลับจากที่ทํางานก็นวดขนมปังรอไว้ก่อนเลย ใช้สูตรคุณหน่องคนเก่งเหมือนเดิมค่ะ
ขนมปังหวาน
แป้งขนมปัง 150 g
แป้งบัวแดง 50 g
ยีสต์ 1 1/2 ชช
นําตาล 4 ชต
นมผง 2 ชต
เกลือ 1/4 ชช
นมสด 120 g
เนยสด 40 g
ทําแบบสองขั้นตอนพักแป้งรอบแรก 1 ชม แล้วเอามาแบ่งเป็นลูก ลูกละ 30g ตัดได้ 13 ลูกค่ะ แล้วคลึงกลมพักไว้ วันนี้อบใส่พิมพ์มัฟฟิน ทาไขมันหน่อย กลัวติดค่ะ แล้วพักไว้อีกประมาณ 1 ชม จนขึ้นสองเท่า ทานมที่หน้า แล้วเข้าอบไฟ 170c ไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที แล้วเปิดไฟบนล่างอีกประมาณ 3-4 นาที ดูจนสีสวยค่ะ ตอนเปิดไฟบนล่างก็กลับถาดครั้งนึงค่ะ สีจะได้สวยสมําเสมอ
ออกมาแล้วพักให้เย็นแล้วก็ฉีดไส้เข้าไปค่ะ วันนี้ลูกนึงฉีดเข้าไปไม่ได้มาก มันล้นออกมาก่อน
ส่วนไส้สังขยาเอาสูตรตามคุณหน่องแต่ก็ปรับตามใจอีกนิดหน่อยค่ะ อันนี้เป็นสูตรเต็มตามคุณหน่อง แต่ว่าจริงๆวันนี้ทําแค่ครึ่งเดียวพอ
กะทิ 250 g
นําตาล 50-60g + 1 ชต
นําใบเตย
แป้งข้าวโพด 1 1/2 =9
แป้งมัน 1 ชช
เกลือ 1/4 ชช
ไข่ 2 ฟอง
เนย 20 g (ไม่ได้ใส่ค่ะ)
ที่ทําวันนี้ก็เอาทุกอย่างรวมกันตามสูตรเลยค่ะยกเว้นนําใบเตย ใส่กะทิเข้าไปหน่อยแล้วเอาแป้งลงไปคนให้ละลายหมด แล้วค่อยๆเติมนําใบเตยลงไปดูจนสีสวย กลิ่นหอมถูกใจก็พอค่ะ พอดีวันนี้เห็นเพิ่มนําใบเตยเข้าไปเยอะหน่อย เลยเพิ่มนําตาลลงไปอีก 1 ชตค่ะ ทําออกมาแล้วหวานกําลังดี
คนให้เข้ากัน เข้า microwave medium ค่ะ เอาออกมาคนทุกๆ 1 นาทีก็ดีค่ะจะได้สังขยาที่เนียนๆ วันนี้เอาออกมาตอนสองนาทีมันจับตัวเป็นก้อนไปหน่อยแล้วค่ะ เลยไม่ค่อยเนียนเท่าที่ควร ทําเสร็จแล้วแอบเติมนมข้นจืดเข้าไปนิดนหน่อยค่ะ จนได้ความข้นที่ต้องการ วันนี้อยากได้สังขยาที่เหลวนิดนึง
ทําออกมาแล้วหอมกะทิ กับ ใบเตยมากๆค่ะ

เนื้อขนมเป็นแบบนี้ นุ่มแล้วก็หอมมากๆ
ทําขนมปังสังขยาอีกครั้งเป็นครั้งที่สอง คราวที่แล้วมีปํญหาฉีดไส้ไม่เข้า เข้าใจว่าเนื้อขนมปังแน่นไปหน่อยค่ะ (แต่คุณหน่องทําไม่เป็นนะ น่าจะเป็นที่คนทํา) วันนี้เลยเปลี่ยนเป็นสูตรฟูเบาที่คิดว่าเหมาะกับการทําขนมปังหวานที่ขึ้นรูปเป็นลูกหรือเป็นชิ้น ไม่เหมาะกับทําขนมปังปอนด์นะคะ ของอาจารย์ อนุชิต
แป้งขนมปัง 400 g
แป้งอเนกประสงค์ 100 g
แพตโก้ 1 ชช
yeast 2 ชต
สารเสริม 1 1/4 ชช
นําตาล 100 g
เกลือ 1 ชช
ไข่ 2 ฟอง
นํา 225 g
เนย 100 g
ถ้าส่วนผสมตามสูตรก็ทําแบบขั้นตอนเดียวได้เลย แต่วันนี้ไม่ได้ใส่แพตโก้ กับสารเสริม เลยทําแบบสองขั้นตอนค่ะ พักแป้งครั้งแรก 1 ชม ครั้งที่สองก็อีก 1 ชมค่ะ ส่วนผสมแฉะไปนิดนึง ตอนทําค่อยๆใส่นํานะคะ อย่าเทพรวดเดียวหมด ตอนอบ อบไฟ 170C บนล่าง ประมาณ 11-12 นาที หน้าขนมสวยพอดีค่ะ แล้วขนมปังก็ยังนุ่มมากๆ
ทําครึ่งสูตร ได้แป้ง 500 g กว่าๆ ตัดแบ่งได้ 17 ลูก ตามสูตรสังขยาข้างบนถ้าทําครึ่งสูตรจะฉีดไส้แบบเยิ้มๆได้ประมาณ 12-13 ลูกค่ะ