April 24, 2010

Banana Almond




สืบเนื่องจากปลื้มขนมปังมันฝรั่งสูตรคุณหน่องมากค่ะ วันนี้เลยดัดแปลงเป็นขนมปังกล้วยหอมของชอบ
แป้งขนมปัง 250 g
ยีสต์ 1 1/2 ชช
เนย 40 g
กล้วยหอมงอมบด 150 g (วันนี้ใช้กล้วยหอม 130g + นม 20g)
ไข่ #2 1 ฟอง
นมผง 20 g
นํ้าตาล 4 ชต
เกลือ 1/4 ชช (เพิ่มเป็น 1/2)
กลิ่นวานิลลานิดนึง

วิธีทําเหมือนเดิมค่ะ ผสมแบบสองขั้นตอน ขึ่นรูปสองแบบ 400g เอาไปคลึงกลม แต่พออบออกมาแล้วก้อนใหญ่ไปหน่อยนะคะ ตัดแป้งแค่ 350g เท่าตอนที่ทําขนมปังมันฝรั่ง น่าจะดีกว่า ก่อนอบทาไข่+นม โรยด้วย almond slice
วันนี้อยากให้ผิวหน้าเข้มนิดนึง เลยอบไปล่าง 18 นาที แล้วก็ไฟบนล่างอีก 10 นาที หน้าเข้มไปนิดค่ะ สัก 5 นาทีไฟบนล่างน่าจะสีสวยกว่านี้ค่ะ
อีกอันทําเป็นขนมปังเปีย อันนี้สีสวยค่ะ ใช้แป้งที่เหลือทั้งหมด อันใหญ่เหมือนกัน อบนาน 18 นาทีค่ะ